วันที่ 10 - 11 สิงหาคม 2566 กองพัฒนาสหกรณ์ภาคการเกษตรและกลุ่มเกษตรกร จัดเวทีเชื่อมโยงเครือข่ายสหกรณ์โคนมที่มีโรงงานผลิตอาหารสัตว์กับสหกรณ์ผู้ผลิตพืชอาหารสัตว์ ในการประชุมครั้งนี้มีสหกรณ์โคนม และสหกรณ์ผู้ผลิตพืชอาหารสัตว์ จำนวน 14 แห่ง ในพื้นที่จังหวัดนครราชสีมา สระบุรี ลพบุรี และสกลนคร เพื่อให้มีแนวทางรองรับการเปลี่ยนแปลงในภาวะวิกฤตอาหารสัตว์ราคาแพง ข้อมูลจากเวทีแลกเปลี่ยน พบว่า สหกรณ์โคนมส่วนใหญ่ใช้วัตถุดิบอาหารสัตว์ที่จำเป็นในการผลิตอาหารสัตว์ในภาคสหกรณ์ ได้แก่ มันเส้น
กากปาล์ม ถั่วเหลือง และข้าวสาลี ซึ่งมันเส้น กับ กากปาล์ม ยังสามารถหาวัตถุดิบในประเทศได้ แต่ถั่วเหลืองและข้าวสาลีต้องนำเข้า ในส่วนสหกรณ์ผู้ผลิตพืชอาหารสัตว์ในจังหวัดนครราชสีมา มีแผนรวบรวมรวมข้าวโพดเลี้ยงสัตว์ในกลุ่มเครือข่ายสหกรณ์ 11 แห่ง ปริมาณ 100,000 ตัน ในส่วนสหกรณ์การเกษตรด่านขุนทด จำกัด คาดการณ์ว่าจะมีการรวบรวมพืชอาหารสัตว์ จำนวน 5,500 ตันต่อปี ปัจจุบันมีการเชื่อมโยงมันเส้นกับสหกรณ์โคนมบางแห่ง แต่ไม่สามารถผลิตได้ตามจำนวนที่สหกรณ์โคนมต้องการ ยังติดปัญหาเรื่องการทำคุณภาพ และความพร้อมด้านอุปกรณ์การตลาด อย่างไรก็ตามสหกรณ์ในจังหวัดนครราชสีมายินดีจะทำแผนให้สมาชิกทำคุณภาพเพื่อให้ได้มีการเชื่อมโยงกับกลุ่มสหกรณ์โคนมในภาคกลาง เพื่อให้สหกรณ์โคนมมีมันเส้นคุณภาพผลิตอาหารสัตว์และลดต้นทุนการขนส่งได้ ทั้งนี้ สหกรณ์โคนมจะได้รวบรวมปริมาณความต้องการมันเส้น และคุณภาพเพื่อแจ้งสหกรณ์ผู้ผลิตพืชอาหารสัตว์ทำแผนการผลิตหลังจากการประชุมในครั้งนี้
ในการประชุมครั้งนี้ ผู้เข้าร่วมประชุมยังได้ลงพื้นที่ ณ ศูนย์วิจัยและพัฒนาอาหารสัตว์ กรมปศุสัตว์ จังหวัดนครราชสีมา เพื่อเรียนรู้การผลิตอาหารสัตว์ การตรวจวัดคุณภาพวัตถุดิบและการจัดเก็บตัวอย่างวัตถุดิบอาหารสัตว์ ให้ได้มาตรฐาน เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพการจัดการพืชอาหารสัตว์ และการลดต้นทุนการผลิตของสหกรณ์